Mỏi mắt khi dùng máy tính nhiều

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Với những công việc thường xuyên phải tiếp xúc với máy vi tính sẽ ảnh hưởng đến sự thị lực trong đó có biểu hiện mỏi mắt khi dùng máy tính nhiều. Vậy làm thế nào để biết mình đang gặp phải tình trạng mỏi mắt do dùng máy tính và tình trạng ngày có gây nên nguy hiểm cho thị lực hay không sẽ được chia sẻ qua bài viết bên dưới.

Những biểu hiện của việc mỏi mắt khi dùng máy tính nhiều

Khi sử dụng máy tính trong thời gian quá dài sẽ gây ra những tác động không nhỏ đến mắt. Những tác động gây tổn thương thị lực đó được biểu hiện qua những dấu hiệu như:

Mỏi mắt

Đây là biểu hiện dễ thấy nhất khi bạn làm việc quá lâu trên máy tính. Khi đôi mắt bạn đã tập trung trên màn hình máy tính quá lâu gây nên sự mất tập trung cho công việc, hình ảnh trên màn hình máy tính sẽ bị nhòe đi nhìn không thấy rõ như trước. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho mắt bị tổn thương, dần dần những cơn đau mắt xuất hiện liên tục hơn và có thể mất tập trung khi nhìn.

Mỏi mắt là hiện tượng dễ thấy khi làm việc với máy tính quá lâu

Mỏi mắt là hiện tượng dễ thấy khi làm việc với máy tính quá lâu

Đau mắt

Đây là biểu hiện cao hơn của việc mỏi mắt. Tình trạng đau mắt chỉ gặp khi bạn làm việc trên máy tính với tần suất quá lớn, hầu hết thời gian trong ngày của bạn đều là dùng máy tính. Ngoài việc đau rát mắt khi nhìn thì mắt còn có hiện tượng đỏ lên, khô rát gây ra những khó chịu cho bản thân và bất tiện với công việc.

Suy giảm thị lực

Khi bạn ngồi trước máy tính làm việc liên tục trong nhiều giờ sẽ khiến các dây thần kinh mắt hoạt động một cách quá tải. Khi đó mắt bạn có thể bị mờ đi, nhìn không rõ mọi thứ xung quanh cho dù là ở cự ly rất gần. Cảm giác như đồ vật, con chữ bị nhòe đi không còn rõ ràng như trước là tình trạng thường gặp nhất. Nếu như đây chỉ là biểu hiện mỏi mắt khi dùng máy tính nhiều thì biểu hiện này sẽ mất đi khi bạn để cho mắt được nghỉ ngơi.

Ngồi máy tính liên tục nhiều giờ khiến thị lực bị suy giảm

Ngồi máy tính liên tục nhiều giờ khiến thị lực bị suy giảm

Nhức đầu

Ngồi máy tính quá lâu không chỉ gây mệt mỏi cho mắt mà còn khiến bạn đau đầu. Việc quá tập trung đến một thứ trong thời gian dài khiến cho não căng thẳng, bị tiết chế nên dẫn tới việc đau đầu. Hãy thư giãn thêm trong quá trình làm việc để đầu óc được minh mẫn.

Hiện tượng mỏi mắt khi dùng máy tính nhiều có gây nên hậu quả nghiêm trọng?

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là bộ phận gây ấn tượng mạnh trên khuôn mặt mỗi người nên việc mắc những vấn đề liên quan đến mắt cần phải được quan tâm và tìm cách giải quyết nhanh chóng nhất. Mỏi mắt có thể mang đến nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày và nếu kéo dài trong thời gian lâu sẽ gây nên những hậu quả khôn lường.

Tình trạng mỏi mắt kéo dài có thể gây tổn thương thị lực

Tình trạng mỏi mắt kéo dài có thể gây tổn thương thị lực

Tuy mới chỉ là những biểu hiện nhỏ nhưng nếu để mắt tổn thương lâu này có thể khiến mắt bạn bị loạn thị, bị chứng hoa mắt nhìn không rõ con chữ trên máy. Lâu dần bạn sẽ mất đi sự tập trung cho công việc trên máy vi tính, thị lực suy giảm và có thể dẫn đến cận thị, mù lòa nếu để mắt làm việc quá công suất. 

Cách khắc phục hiện tượng mỏi mắt khi dùng máy tính nhiều.

Để đôi mắt được khỏe hơn, khắc phục bệnh lý về mắt mà vẫn có thể sử dụng máy tính để làm việc bạn có thể thực hiện theo những cách như:

  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt khi dùng máy tính: việc nhỏ thuốc nhỏ mắt giúp cân bằng dưỡng chất trong mắt, giúp mắt không bị khô, không bị đỏ mắt.
Sử dụng thuốc nhỏ mắt sẽ giúp mắt không bị khô

Sử dụng thuốc nhỏ mắt sẽ giúp mắt không bị khô

  • Điều chỉnh khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính: khoảng cách phù hợp nhất từ mắt đến màn hình máy tính là 45 – 60cm. Hãy tuân thủ theo khoảng cách này để mắt được bảo vệ.
  • Giải lao: trong thời gian sử dụng máy tính hãy đứng lên đi lại vài vòng, lắng nhìn xung quanh sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và mắt bạn được thư giãn hơn.
  • Massage mắt: ngồi máy tính quá lâu khiến mắt trở nên mệt mỏi khi đó hãy nhắm mắt lại, dùng đầu các ngón tay massage nhẹ nhàng xung quanh mắt sẽ giúp mắt bạn bớt mệt mỏi hơn.
  • Chỉnh độ sáng màn hình máy tính: khi bạn cài đặt độ sáng màn hình máy tính ở mức quá cao cũng sẽ gây hại đến thị lực. Chỉ cần để chế độ ánh sáng đạt 50% giúp bạn vừa có thể nhìn rõ lại vừa bảo vệ mắt lâu dài.
  • Dùng kính bảo vệ: có loại kính giúp bảo vệ mắt bạn khỏi các tia hoại tử được phát ra từ màn hình máy tính. Loại kính này không giống với các loại kính cận thị hay viễn thị bởi ai cũng có thể sử dụng nó.
Nên sử dụng kính bảo vệ mắt khi ngồi máy tính

Nên sử dụng kính bảo vệ mắt khi ngồi máy tính

Vấn đề mỏi mắt khi sử dụng máy tính nhiều cần phải được chú trọng trong việc bảo vệ đôi mắt. Hãy sử dụng những cách thức phù hợp để làm giảm thiểu những tác động từ máy tính trực tiếp lên mắt, giúp bảo vệ mắt khỏi những tác động không tốt từ bên ngoài. Bảo vệ đôi mắt chính là bảo vệ sức khỏe, cơ hội cũng như sắc đẹp của chính bạn.

Share.

Leave A Reply