Nên ăn gì và kiêng ăn gì khi đau mắt đỏ?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đau mắt đỏ là bệnh mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Đây là một loại bệnh do các vi rút gây ra khiến mắt bị đỏ, sưng, ngứa và có thể làm giảm thị lực. Khi bị đau mắt đỏ thì bên cạnh việc chữa trị theo các thuốc chỉ định của bác sĩ người bệnh còn phải tuân thủ về một số nguyên tắc trong ăn uống để bệnh chóng khỏi. Tuy nhiên ăn gì và kiêng ăn gì khi đau mắt đỏ thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này.

Đau mắt đỏ là bệnh rất dễ mắc phải 

Đau mắt đỏ là bệnh rất dễ mắc phải

Nên ăn gì khi đau mắt đỏ?

Đối với những người bị đau mắt đỏ thì cần bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe để cho bệnh chóng khỏi. Dưới đây là những thực phẩm mà người bị đau mắt đỏ nên ăn.

Các loại rau có màu xanh đậm

Rau có màu xanh đậm tốt cho người bị đau mắt đỏ

Rau có màu xanh đậm tốt cho người bị đau mắt đỏ

Những loại rau có màu xanh đậm như rau cải, rau ngót, rau bina,… là những loại rau rất tốt cho sức khỏe. Chúng cung cấp nhiều chất xơ và chất khoáng và nhiều loại vitamin cho cơ thể. Đặc biệt là các loại vitamin A trong các loại rau có màu xanh đậm sẽ giúp mắt sáng, khỏe. Vì vậy, với người bị đau mắt đỏ, khi ăn các loại rau có màu xanh đậm sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng và nhanh chóng khỏi đau mắt đỏ hơn.

Các loại rau, củ và trái cây có màu cam, vàng

kieng-an-gi-khi-dau-mat-do

Rau củ, quả có màu vàng, cam tốt cho người đau mắt đỏ

Các loại rau, củ, trái cây có màu cam cũng là các loại thực phẩm tốt cho người bị đau mắt đỏ. Những loại rau của, trái cây như bí ngô, cà rốt, đu đủ, cam, xoài, khoai lang, khoai tây,… là những loại thực phẩm có chứa nhiều beta carotene và alpha carotene. 

Đây là những chất rất tốt cho cơ thể khi hấp thụ. Đặc biệt, chúng còn giúp cải thiện khả năng của hệ miễn dịch, giúp cơ thể người bệnh nhanh chóng khỏe mạnh và ngăn chặn tình trạng lây nhiễm. Vì vậy, khi bị đau mắt đỏ thì người bệnh nên bổ sung những thực phẩm này.

Các loại thịt nạc, gan lợn, lòng đỏ trứng gà

Bên cạnh các loại rau củ thì các loại thịt nạc, gan lợn, lòng đỏ trứng gà cũng là những thực phẩm mà người bị đau mắt đỏ nên bổ sung. Đây đều là những thực phẩm giàu protein, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Và quan trọng hơn là các loại thực phẩm này giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Từ đó sẽ giúp người bị đau mắt đỏ nhanh chóng khỏi bệnh và hạn chế được tình trạng lây nhiễm.

Bổ sung nhiều nước cho cơ thể

kieng-an-gi-khi-dau-mat-do

Bổ sung nhiều nước cho cơ thể giúp mau khỏi đau mắt đỏ

Bên cạnh các loại thực phẩm thì người bị đau mắt đỏ phải luôn nhớ bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể để nhanh chóng khỏi bệnh. Theo lời khuyên của các bác sĩ thì người bị đau mắt đỏ nên uống nhiều nước để giữ độ ẩm cho mắt. Người bệnh nên uống từ 6 – 8 ly nước/ ngày.

Nên kiêng ăn gì khi đau mắt đỏ?

Khi bị đau mắt đỏ, cơ thể người bệnh sẽ rất nhạy cảm. Vì vậy, người bệnh cần kiêng một số loại thực phẩm để cho bệnh chóng khỏi. Dưới đây là chi tiết danh mục kiêng ăn gì khi đau mắt đỏ.

Kiêng các thực phẩm có vị cay, nóng

Kiêng các thực phẩm cay nóng

Kiêng các thực phẩm cay nóng

Đối với những người bị đau mắt đỏ thì việc kiêng các thực phẩm có vị cay, nóng là rất quan trọng. Bởi những loại thực phẩm có vị cay, nóng sẽ khiến cho tình trạng đau mắt đỏ bị trầm trọng hơn. Đặc biệt là chúng còn gây ra cảm giác nóng rát cho mắt của bạn khi nhìn vào. Vì vậy, những loại thực phẩm có vị cay nóng như ớt, hành, tỏi, gừng, riềng,… thì người đau mắt đỏ nên tránh.

Kiêng các loại thực phẩm có mùi tanh

kieng-an-gi-khi-dau-mat-do

Đau mắt đỏ kiêng thực phẩm có mùi tanh

Một trong những loại thực phẩm mà người bị đau mắt đỏ nên kiêng đó là những thực phẩm có mùi tanh như cá mè, cá chép, tôm, cua,… Bởi những thực phẩm có vị tanh có thể khiến cho tình trạng viêm kết mạc bị nặng hơn, khiến cho tình trạng đau mắt đỏ lâu khỏi và còn gia tăng tình trạng bị lây nhiễm.

Kiêng sử dụng các loại các chất kích thích, đồ uống có cồn

Kiêng đồ kích thích, thức uống có cồn

Kiêng đồ kích thích, thức uống có cồn

Bên cạnh kiêng ăn gì khi đau mắt đỏ thì người bệnh cũng cần kiêng một số loại đồ uống có chất kích thích như rượu, bia hay sử dụng các loại sản phẩm có hại cho sức khỏe như thuốc lá,… Đây là những thứ mà người bị đau mắt đỏ tuyệt đối phải kiêng. Bởi những loại đồ uống, chất kích thích này sẽ khiến tình trạng đau mắt đỏ trầm trọng hơn. Và những chất kích thích sẽ khiến cho tầm nhìn của mắt bị giảm xuống, mắt có tình trạng bị mờ đi. 

Không sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Một lưu ý đối với những người bị đau mắt đỏ đó là phải ăn uống đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi. Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm, thức uống không đảm bảo vệ sinh. Bởi những loại thực phẩm hay thức uống này không khiến cho bệnh đau mắt đỏ lâu khỏi mà còn gây tổn hại đến cơ thể.

Trên đây là những chia sẻ để giúp bạn giải đáp câu hỏi: Nên ăn gì? Và kiêng ăn gì khi đau mắt đỏ? Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn biết cách chuẩn bị các đồ ăn, thức uống khi bị đau mắt đỏ để giúp bệnh mau khỏi nhất.

Share.

Comments are closed.