Những điều bạn cần biết về bệnh đau mắt đỏ và cách phòng tránh

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đau mắt đỏ là căn bệnh rất dễ lây lan và mắc phải trong cuộc sống thường ngày. Bệnh có thể xảy đến với bất cứ đối tượng nào, không phân biệt giới tính và tuổi tác. Vậy cần lưu ý những gì về bệnh đau mắt đỏ và cách phòng tránh? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về vấn đề này.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Đau mắt đỏ còn được biết đến là viêm kết mạc. Theo các bác sĩ, đây là tình trạng nhiễm trùng mắt. Người mắc bệnh do bị virus thuộc nhóm Adeno tấn công hoặc do phản ứng dị ứng. Khi thời tiết chuyển mùa, bệnh rất dễ bùng phát và có thể xảy đến đột ngột với bất cứ đối tượng nào. Tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em cao hơn so với người lớn.

Người mắc bệnh do bị virus nhóm Adeno tấn công hoặc dị ứng

Người mắc bệnh do bị virus nhóm Adeno tấn công hoặc dị ứng

Con đường lây lan bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh lành tính nhưng vẫn được nhiều người đánh giá nguy hiểm bởi tốc độ lây lan nhanh chóng. Theo các chuyên gia, virus gây bệnh có thể tồn tại trong suốt 35 ngày. 

Ngay cả khi người mắc đang trong giai đoạn ủ bệnh hoặc đã khỏi hẳn, virus vẫn có khả năng tấn công người khác trong 1 tuần. Đặc biệt, trong vòng 2 tuần kể từ khi mắc bệnh là khoảng thời gian có tỷ lệ lây nhiễm rất cao. Người bệnh rất dễ lây lan cho người khác qua nhiều con đường khác nhau.

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan qua nhiều đường khác nhau

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan qua nhiều đường khác nhau

Con đường thứ nhất là tiếp xúc trực tiếp thông qua nước bọt, đường hô hấp, gỉ mắt của người bệnh. Bên cạnh đó, việc dùng chung các đồ sinh hoạt hằng ngày như khăn mặt. Bên cạnh đó, các hoạt động như cầm, nắm các vật dụng người bệnh thường xuyên tiếp xúc cũng có thể là nguyên nhân lây bệnh. 

Ngoài ra, virus bằng mắt thường không nhìn thấy có thể tồn tại trong cả môi trường nước. Tiếp xúc với nước bị nhiễm khuẩn cũng gia tăng nguy cơ cao bị mắc bệnh cho người thường.

Virus có thể tồn tại trong nhiều môi trường nên rất dễ lây bệnh

Virus có thể tồn tại trong nhiều môi trường nên rất dễ lây bệnh

Chính vì bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan như vậy, nếu không có biện pháp phòng tránh kịp thời, bệnh rất có thể bùng phát thành dịch bệnh. Không khó để bắt gặp những trường hợp gia đình có cả nhà bị đau mắt đỏ, hoặc các bé bị lây nhau trong khi đi trẻ hiện nay.

Triệu chứng của bệnh

Để có biện pháp phòng tránh bệnh kịp thời, bạn cần nhanh chóng nhận biết được những biểu hiện của bệnh. Người bị đau mắt đỏ sẽ thường có cảm giác khó chịu, cộm rát, ngứa ở mắt. Mí mắt bị sưng, mắt đỏ lên, xuất hiện hạch và hay ra gỉ, hay chảy nước mắt. 

Người bệnh có triệu chứng mắt đỏ lên, hay ra gỉ mắt và chảy nước mắt

Người bệnh có triệu chứng mắt đỏ lên, hay ra gỉ mắt và chảy nước mắt

Bệnh ban đầu chỉ diễn ra ở một mắt, sau đó qua vài ngày sẽ lây lan sang mắt thứ hai. Trong một số trường hợp, bệnh có thể đi cùng với sốt nhẹ, đau họng.

Bệnh đau mắt đỏ và cách phòng tránh 

Bệnh đau mắt không gây quá nhiều nguy hiểm cho người mắc. Tuy nhiên, bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sinh hoạt hàng ngày và lây lan rất nhanh trong xã hội. Vì vậy, bạn cần có hiểu biết nhất định để phòng tránh bệnh cho mình và người thân.

Đau mắt đỏ và cách phòng tránh

Đau mắt đỏ và cách phòng tránh

Để phòng tránh mắc bệnh đau mắt đỏ, bạn nên lưu ý một số điều.

Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh

Thứ nhất, bạn nên tránh tiếp xúc nhiều, tiếp xúc trực tiếp đối với những người đang mắc bệnh. Nếu trong nhà đang có người mắc, hãy đeo khẩu trang để tránh tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp. 

Giặt sạch đồ dùng

Bạn nên giặt chăn ga, gối mềm bằng xà phòng, thuốc tẩy và nước ấm, rồi phơi ra nắng để loại bỏ hết vi khuẩn còn sót lại. Đặc biệt, không sử dụng chung thuốc nhỏ mắt với người bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế dùng chung các đồ sinh hoạt cá nhân khác như khăn mặt, chậu rửa mặt,…

Bạn nên tránh tiếp xúc đối với những người đang mắc bệnh đau mắt đỏ

Bạn nên tránh tiếp xúc đối với những người đang mắc bệnh đau mắt đỏ

Hạn chế ra ngoài

Trong trường hợp đang có dịch bệnh, bạn cần chú ý đảm bảo an toàn sức khỏe khi đi ra ngoài. Hạn chế đến các khu vực đông người, nhất là tại các bể bơi công cộng vì đau mắt đỏ có thể lây lan qua nguồn nước nhiễm khuẩn. 

Vệ sinh sạch sẽ

Ngoài ra, hãy nhớ rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng mỗi khi về đến nhà, đồng thời tránh đưa tay để dụi mắt. Mỗi ngày, bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi để vệ sinh, tránh lây bệnh. 

Bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt hằng ngày

Bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt hằng ngày

Khi phát hiện mình bị đau mắt, người bệnh cũng cần chủ động nghỉ ngơi, hạn chế tiếp xúc với người khác. Không nên đi học/ đi làm trong quá trình mắc bệnh bởi bệnh dễ dàng lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, khi bị đau mắt đỏ một bên, bạn cũng lưu ý tránh sử dụng thuốc nhỏ mắt đã bị nhiễm khuẩn với bên mắt lành. Hãy đến sớm các cơ sở y tế để được trị khỏi bệnh dứt điểm, nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về bệnh đau mắt đỏ và cách phòng tránh. Đau mắt đỏ là căn bệnh rất dễ lây lan trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy bạn nên chú ý để không mắc phải bệnh. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe hàng ngày.

Share.

Leave A Reply