Đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì cho nhanh khỏi?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đau mắt đỏ là tình trạng bệnh do viêm kết mạc gây nên bởi khuẩn, virus hoặc dị ứng. Bệnh này rất hay xảy ra vào thời điểm giao mùa và là nỗi lo cho tất cả mọi người. Vậy đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì cho nhanh khỏi, không để bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây!

Tìm hiểu về bệnh đau mắt đỏ

Để có thể tìm được chính xác loại thuốc nhỏ khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cần hiểu biết rõ về căn bệnh này, từ đó lựa chọn loại thuốc có chứa thành phần điều trị phù hợp. Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc, nguyên nhân gây bệnh do virus, vi khuẩn, dị ứng.  

dau-mat-do-nho-thuoc-gi-cho-nhanh-khoi

Đau mắt đỏ do virus là phổ biến nhất, chiếm đến 65 – 90% tỷ lệ mắc bệnh. Các virus thường gặp gây nên bệnh đau mắt đỏ bao gồm Adenovirus nhóm B typ 3, 7, 1 thời gian ủ bệnh là 2 – 8 ngày; Enterovirus thời gian ủ bệnh là 24 giờ. Ngoài ra còn các virus khác như simplex và Herpes zoster,… Người có sức đề kháng kém có thể bị đau mắt đỏ nhiều lần trong năm do mỗi lần nhiễm một loại virus khác nhau, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.  

Đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì?

Khi bị đau mắt đỏ thì người bệnh thường tự chữa ở nhà hay ra hiệu thuốc mua thuốc chứ không phải ai cũng tới khám bác sĩ. Điều này không phải quá tốt bởi đôi khi người bệnh sẽ không biết tình trạng đau mắt đỏ của mình đến từ nguyên nhân nào, từ đó cách điều trị phù hợp. Bởi vậy chúng tôi đã tổng hợp những loại thuốc mà đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì cho nhanh khỏi, người bệnh có thể tham khảo.

Các loại thuốc kê theo đơn của bác sĩ

Đây là những loại thuốc nhỏ mắt có tác dụng trực tiếp tới tình trạng đau mắt đỏ, diệt virus, chống viêm, giảm dịch,… Nếu không sử dụng những loại thuốc này thì tình trạng bệnh sẽ kéo dài, thậm chí có nguy cơ trầm trọng hơn.

Thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh như: Cloramphenicol, Tobramycin, Moxifloxacin, Ofloxacin, Neomycin,… Thành phần kháng sinh trong thuốc sẽ giúp điều trị hiệu quả vấn đề đau mắt đỏ, tuy nhiên người bệnh chỉ sử dụng tối đa 7 ngày. Nếu chưa khỏi phải thay thuốc khác và điều trị tiếp. Mỗi ngày nhỏ 4-6 lần có tác dụng phòng bội nhiễm vi khuẩn gây viêm loét giác mạc.

dau-mat-do-nho-thuoc-gi-cho-nhanh-khoi

Thuốc nhỏ mắt chứa thành phần kháng sinh

Thuốc nhỏ mắt chứa corticoid như Dexamethason, Hydrocortison, Fluoromethason,… Đây là thuốc nhỏ mắt có tác dụng chống viêm, giảm chảy dịch nhầy ở mắt làm mờ mắt. Ngày sử dụng thuốc nhỏ mắt này từ 4-6 lần và không được dùng quá 10 ngày.

dau-mat-do-nho-thuoc-gi-cho-nhanh-khoi

Thuốc nhỏ mắt chứa corticoid

Nước mắt nhân tạo có tác dụng hút, giữ nước duy trì độ ẩm trên mặt nhãn cầu, tránh tình trạng khô mắt. Tuy nhiên trên thị trường đang có nhiều biệt dược khác nhau về dược chất nên vì vậy cần bác sĩ kê đơn để chọn lựa. Loại nước mắt nhân tạo tốt nhất là thuốc không có chất bảo quản benzalkonium chloride bởi thành phần bảo quản sẽ tích lũy trên bề mặt nhãn cầu nếu sử dụng lâu, gây phá vỡ cấu trúc lipid ảnh hưởng đến mắt. Lưu ý là nước mắt nhân tạo chỉ dùng khi mắt khô và không dùng liên tục trong nhiều ngày.

dau-mat-do-nho-thuoc-gi-cho-nhanh-khoi

Nước mắt nhân tạo bổ sung độ ẩm cho mắt

Các loại thuốc không kê đơn

Đây là các loại thuốc hoàn toàn không có tác dụng điều trị bệnh đau mắt, tuy nhiên sẽ được sử dụng kèm theo để đảm bảo quá trình điều trị đau mắt đỏ diễn ra nhanh hơn.

Thuốc nhỏ mắt natri clorid 0,9%: đây là nước rửa mắt giúp mềm nhử dính trên mắt khi ngủ dậy, chống khô mắt và loại bỏ bớt virus. Thuốc nhỏ mắt này có thể nhỏ thường xuyên 2 giờ 1 lần.

Các loại vitamin: Vitamin A và D giúp nâng cao thể trạng, sức đề kháng của mắt, giúp chống lại virus hiệu quả. Liều dùng là người lớn không quá 5.000 UI vitamin A/ngày + 500IU vitamin D3/ngày, dùng liên tục 10 ngày rồi nghỉ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể dùng thêm vitamin C viên uống, vitamin B2 để bổ sung sức đề kháng cho cơ thể và bổ thần kinh.

Vệ sinh phòng bệnh

Bên cạnh việc người bệnh cần tìm biết đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì và lựa chọn thuốc nhỏ mắt phù hợp, việc giữ gìn vệ sinh cũng là yếu tố quan trọng. Người bệnh phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác để tránh truyền virus qua đường hô hấp. Phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; dùng nước muối đẳng trương 0,9% để rửa mắt sau khi ngủ dậy; thường xuyên súc họng, xịt rửa mũi để loại bỏ virus. 

Dử mắt là nguồn chứa virus đau mắt đỏ, vì vậy cần lau dử mắt thường xuyên bằng khăn sạch hoặc giấy vệ sinh sạch. Không dùng chung chậu rửa mặt, khăn lau tay, thuốc nhỏ mắt với người khác. 

Trên đây là câu trả lời cho việc đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì cho nhanh khỏi. Hy vọng những người mắc bệnh đau mắt đỏ có thể sớm hết bệnh để cuộc sống, sinh hoạt trở về bình thường. Xin lưu ý là đừng tự dùng thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ, tránh trường hợp dị ứng với thành phần trong thuốc.

Share.

Leave A Reply