Con đường nào dễ bị lây đau mắt đỏ nhất?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bệnh đau mắt đỏ hay còn có tên gọi khác bệnh viêm kết mạc là tình trạng mắt bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus dẫn đến biểu hiện mắt sưng đỏ, chảy nước mắt, mắt có nhiều gỉ xanh, vàng, sưng mí, ngứa mắt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lây đau mắt đỏ nếu không chú ý chăm sóc vệ sinh cơ thể.

Những con đường lây lan bệnh đau mắt đỏ

Căn bệnh đau mắt đỏ khá phổ biến, cả người lớn và trẻ em đều có nguy cơ mắc phải, bệnh thường bùng phát mạnh vào giai đoạn chuyển mùa. Đau mắt đỏ lây lan qua từ người này sang người khác qua những đường sau:

Lây qua đường hô hấp

Tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm đau mắt đỏ qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt. Khi người đau mắt đỏ nói chuyện với những người xung quanh virus gây bệnh bay ra không khí, những người hít phải virus sẽ bị nhiễm đau mắt đỏ. Đây là lý do vì sao mà những nơi đông đúc như trường học, sân bay, công sở, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim… là những môi trường lý tưởng để bệnh đau mắt đỏ phát tán.

Sức đề kháng yếu

Những người có cơ địa dị ứng, sức đề kháng yếu cũng có thể bị đau mắt đỏ do dị ứng với phấn hoa, lông động vật, bụi bặm, các loại thuốc tẩy rửa…Người bệnh cần phải tìm ra mình bị dị ứng yếu tố để tránh lây đau mắt đỏ hiệu quả.

Bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ

Dùng chung vật dụng cá nhân

Người khỏe mạnh có thể bị lây đau mắt đỏ do dùng chung vật dụng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải, gối, bát ăn, cốc uống nước, kính áp tròng… với người nhiễm bệnh. Ngoài ra nếu chạm vào những đồ vật có dính virus, vi khuẩn gây đau mắt đỏ như điều khiển, tay nắm cửa, nút bấm thang máy sau đó sờ vào mắt cũng có thể dẫn đến lây bệnh. Virus gây đau mắt đỏ có thể bám vào bề mặt phẳng và tồn tại trong không khí trong thời gian 2-3 ngày nên nguy lây nhiễm rất cao.

Một số con đường khác như: Nhiễm virus gây đau mắt đỏ trong không khí do người bệnh ho, hắt hơi, khạc nhổ. Hay sử dụng những nguồn nước ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh, có chứa mầm bệnh đau mắt đỏ để tắm rửa, sinh hoạt. Và do thói quen chưa rửa tay sạch sẽ mà thường xuyên chạm tay vào mắt, dụi mắt.

Tại những thành phố, đô thị đông đúc, mật độ dân cư cao thì nguy cơ đau mắt đỏ bùng phát lây lan thành dịch là rất lớn nếu không kịp thời có biện pháp kiểm soát.

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ nhận biết bởi những dấu hiệu rõ ràng dưới đây:

  • Trong giai đoạn đầu khi mới bị lây đau mắt đỏ người bệnh sẽ thấy cơ thể hơi lạnh, sốt nhẹ, đau họng, có thể sẽ bị nổi hạch ở khu vực sau tai, dưới cằm.
  • Khi phát bệnh mắt sẽ đỏ lên, mi sưng tấy, chảy nước mắt, gỉ mắt xanh vàng ra nhiều, mắt có cảm giác ngứa, cộm, rát, bệnh sẽ lây sang mắt lành còn lại. Đau mắt đỏ không gây giảm thị lực trừ khi biến chứng nặng hơn. 
  • Nếu chỉ bị lây đau mắt đỏ dạng nhẹ thì sau 5-7 ngày, bệnh sẽ tự khỏi nhưng nếu trường hợp nặng, hơn kéo dài thì có thể biến chứng thành viêm giác mạc, viêm tuyến lệ, sẹo ở kết mạc làm giảm thị lực, thậm chí dẫn đến mù lòa.
Nên kịp thời điều trị khi nhận thấy triệu chứng đau mắt đỏ

Nên kịp thời điều trị khi nhận thấy triệu chứng đau mắt đỏ

Cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ tốt nhất

Để tránh lây đau mắt đỏ đặc biệt là khi có dịch, cần đặc biệt tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh thân thể sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.
  • Không dùng chung những vật dụng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, khăn mùi xoa, chậu rửa mặt, bàn chải đánh răng… Đồ dùng sau khi sử dụng cần phải giặt rửa sạch sẽ bằng xà phòng giặt rồi phơi ngoài nắng.
  • Khi có dịch đau mắt đỏ nên hạn chế đến những nơi đông người và không nên đi bơi.
  • Không dùng nước sông, nước ao hồ hoặc những nguồn nước ô nhiễm để rửa mặt, tắm, vệ sinh.
  • Tuyệt đối không dùng chung thuốc nhỏ mắt với người đang bị đau mắt đỏ.
Nên vệ sinh thân thể hàng ngày để tránh đau mắt

Nên vệ sinh thân thể hàng ngày để tránh đau mắt

Phương pháp điều trị bệnh đau mắt đỏ

Khi bị lây đau mắt đỏ, người bệnh lưu ý áp dụng những biện pháp sau để sớm chữa khỏi bệnh:

  • Sử dụng nước muối sinh lý loãng để rửa mắt hàng ngày. Khi mắt ra nhiều gỉ dịch vàng xanh thì dùng khăn sạch lau mắt, bắt đầu đầu từ gốc mắt cho đến đuôi mắt. Cách này sẽ loại bỏ những chất dịch bẩn ở mắt, giúp mắt sạch sẽ hơn. Nên rửa tay trước và sau khi vệ sinh lau mắt. Nếu dùng khăn lau thì nên giặt sạch khăn sau khi sử dụng, còn nếu dùng giấy ăn thì nên gói kỹ lại rồi vứt đi.
  • Dùng thuốc nhỏ mắt theo kê đơn của bác sĩ, dược sĩ. Tùy vào tình trạng bệnh đau mắt đỏ nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, thuốc nhỏ mắt kháng viêm, tiêu diệt virus hoặc nước mắt nhân tạo… Thuốc tra mắt có thể là dạng nước, hoặc thuốc mỡ, dạng gel.
Nên tra thuốc nhỏ mắt theo chỉ định bác sĩ khi bị đau mắt đỏ

Nên tra thuốc nhỏ mắt theo chỉ định bác sĩ khi bị đau mắt đỏ

Để tránh lây đau mắt đỏ, mọi người nên đặc biệt chú ý tới vệ sinh thân thể hàng ngày. Khi đã bị nhiễm đau mắt thì không nên sử dụng các cách chữa bằng mẹo dân gian mà nên đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ để điều trị nhanh chóng, kịp thời.

Share.

Leave A Reply