Các bệnh về mắt thường thấy trong cuộc sống

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Mắt là một trong những bộ phận quan trọng trên cơ thể con người, là cầu nối giúp người ta nhìn nhận thế giới. Tuy nhiên, hiện nay do sự phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin, thiết bị điện tử cùng với môi trường bị ô nhiễm khiến các bệnh về mắt đang ngày càng gia tăng. Nếu không có biện pháp chăm sóc hợp lý thì chính bản thân bạn cũng có nguy cơ bị mắc phải. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được các bệnh về mắt thường thấy trong cuộc sống.

Các bệnh về mắt thường thấy trong cuộc sống thường ngày

Đôi mắt được ví như “cửa sổ tâm hồn”, mọi thế giới như được thu nhỏ vào trong đôi mắt từ khi bạn sinh ra tiếp xúc với thế giới bên. Tất nhiên, “cửa sổ tâm hồn” đó cũng rất dễ mắc bệnh nếu bạn không chăm sóc, bảo vệ cẩn thận. Vậy liệu bạn đã biết đến một số bệnh về mắt thường thấy trong cuộc sống?

Các bệnh về mắt thường thấy gây khó khăn cho con người trong cuộc sống

Các bệnh về mắt thường thấy gây khó khăn cho con người trong cuộc sống

Suy giảm thị lực

Đây được coi là một trong những bệnh dễ bị mắc nhất trong các bệnh về mắt thường thấy ở tất cả mọi người. Dấu hiệu dễ dàng nhận biết căn bệnh này đó là người bệnh sẽ cảm thấy nhức mắt, nhất là vùng hai đầu mắt của bạn sẽ bị đau, tầm nhìn sẽ bị suy giảm. Với loại bệnh này, ở những người cao tuổi, mắt sẽ bị suy giảm chức năng rõ rệt nhất, tầm nhìn xa của người già sẽ bị giảm đi, thậm chí về sau có nguy cơ bị mù lòa. Vì vậy, đến tuổi già cần đặc biệt chăm sóc, chú trọng thật nhiều bảo vệ mắt.

Suy giảm thị lực còn xuất hiện rất nhiều ở những người làm công việc nhiều phải tiếp xúc trực tiếp với máy tính nhiều. Lúc đó, những tia từ máy tính phát ra tác động vào mắt, lâu ngày bạn sẽ thấy bị khô, mỏi, đôi lúc nhìn màu sắc không chuẩn. Đây cũng chính là dấu hiệu thị lực bị suy giảm. 

Thoái hóa điểm vàng

Có thể bạn chưa biết, điểm vàng ở đây chính là điểm ngay tại trung tâm võng mạc, phần sau của nhãn cầu. Đây được coi là một trong những bộ phận quan trọng bởi nó hội tụ rất nhiều dây thần kinh, thu hình ảnh về mắt. Bệnh thoái hóa điểm vàng hiểu theo một cách nôm na là những tế bào tại đây bị thoái hóa, dẫn đến việc những hình ảnh thu được tại trung tâm thị giác sẽ bị mờ đi và bị méo mó. 

Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ thị giác của bạn sẽ bị mất đi. Thoái hóa điểm vàng xảy ra với hai loại là thoái hóa điểm vàng khô và thoái hóa điểm vàng ướt. Mặc dù thoái hóa điểm vàng ướt có tỷ lệ xảy ra ít hơn, nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến mức độ thoái hóa nhanh nhất.

Thoái hóa điểm vàng có 2 dạng khô và ướt

Thoái hóa điểm vàng có 2 dạng khô và ướt

Cận thị

Đây là loại bệnh rất dễ mắc ở mọi người bất kể độ tuổi bao nhiêu. Nhất là hiện nay bạn có thể bắt gặp loại bệnh này ở rất nhiều trẻ em, thanh niên với dấu hiệu đeo kính. Hiện nay, có nhiều nguyên nhân cho rằng dẫn đến tật cận thị là do đọc quá nhiều sách, tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, laptop… hoặc do bạn làm việc trong môi trường thiếu điều kiện ánh sáng, khiến cho mắt phải điều tiết rất nhiều, dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng của mắt. 

Tăng nhãn áp

Hiện tượng tăng nhãn áp xảy ra do việc gia tăng quá nhiều áp lực dịch lỏng trong nhãn cầu, dẫn đến lâu ngày các dây thần kinh bị phá hủy, nghiêm trọng hơn nữa là có thể bị mù lòa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này dễ dàng thấy nhất đó là sự mất cân bằng giữa việc sản sinh lẫn sử dụng chất dịch này. Bệnh này dễ dàng mắc ở những người độ tuổi trung niên và người già.

Tăng nhãn áp là một trong nguyên nhân gây suy giảm thị lực

Tăng nhãn áp là một trong nguyên nhân gây suy giảm thị lực

Một số cách phòng tránh căn bệnh về mắt thường thấy

Vào những ngày trời nắng gắt, bạn nên đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi tác hại từ tia UV mặt trời. Đặc biệt nên thường xuyên đi kiểm tra mắt định kỳ để có thể theo dõi, nắm rõ tình trạng mắt của mình. Đối với những người mà tiếp xúc nhiều với máy tính hoặc làm việc lâu, nên để cho mắt có thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi. Phải đảm bảo được điều kiện ánh sáng làm việc tốt, tránh việc mắt phải điều tiết quá nhiều

Nên để mắt nghỉ ngơi, thư giãn sau thời gian làm việc mệt mỏi

Nên để mắt nghỉ ngơi, thư giãn sau thời gian làm việc mệt mỏi

Để có thể phòng chống được căn bệnh này, tốt nhất bạn nên nạp nhiều hàm lượng vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E vào trong người bằng các viên uống hoặc các loại thực phẩm có chứa chất này. Có thể kể đến một số loại thực phẩm rất tốt cho mắt như rau: các loại rau xanh nhất là rau cải, cá hồi, trứng, các loại trái cây thuộc họ loại cam,…

Trên đây là toàn bộ thông tin bao gồm dấu hiệu cũng như một số cách phòng tránh các bệnh về mắt thường thấy trong cuộc sống. Hi vọng bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích, đưa ra được biện pháp chăm sóc mắt một cách tốt nhất. Cùng với đó, bạn nên kết hợp rèn cho bản thân chế độ ăn uống khoa học, bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt.

 

 

Share.

Leave A Reply