Chúng ta cần bổ sung vitamin B cho mắt khỏe mỗi ngày

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Như chúng ta đã biết mắt là bộ phận cơ thể rất quan trọng của con người. Chính vì vậy mà việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt càng trở nên quan trọng hơn. Bạn có rất nhiều cách để nuôi dưỡng và bảo vệ mắt hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có những thông tin hữu ích về mắt và cách bổ sung vitamin B cho mắt khỏe mỗi ngày nhé!

Hãy bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh mỗi ngày

Hãy bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh mỗi ngày

Tầm quan trọng của việc bảo vệ đôi mắt khỏe

Có câu: “ Đôi mắt là ngọc, đôi tay là vàng”, “Giàu đôi con mắt, khó đôi bàn tay” đã khẳng định vai trò quan trọng của đôi mắt đối với cuộc sống con người. Vậy nhưng trong cuộc sống và lao động hằng ngày có rất nhiều yếu tố, nguy cơ làm tổn thương mắt, ảnh hưởng xấu đến mắt và làm giảm thị lực của con người. Trong trường hợp mắt bị tổn thương mà không được điều trị và chữa kịp thời sẽ gây ra hàng loạt những nguy hiểm nghiêm trọng như:

  • Viêm nhiễm kết mạc do nguồn nước bẩn.
  • Giảm thị lực của con người.
  • Tăng nhãn áp, chấn thương mắt, mắt hột nhiễm ký sinh trùng.
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý của thủy tinh thể, võng mạc và thần kinh thị giác. 
  • Nặng hơn nữa có thể dẫn tới bị mù lòa vĩnh viễn.

Chính vì vậy, việc bảo vệ mắt là rất cấp thiết và vô cùng quan trọng. Mỗi người trong chúng ta hãy tự biết cách bảo vệ đôi mắt của mình khỏe hơn mỗi ngày!

Bảo vệ mắt rất quan trọng với mỗi người 

Bảo vệ mắt rất quan trọng với mỗi người

Vai trò của vitamin B cho mắt khỏe mỗi ngày

Vitamin B là nhóm vitamin hòa tan trong nước có vai trò quan trọng với quá trình trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt vitamin nhóm B là một trong những vi chất quan trọng giúp duy trì sự cân bằng của thần kinh thị giác, bảo vệ mắt , giúp ngăn ngừa một số bệnh về mắt. 

Vitamin B cho đôi mắt khỏe mạnh mỗi ngày

Vitamin B cho đôi mắt khỏe mạnh mỗi ngày

Từ lâu, các nghiên cứu về mắt trên thế giới đã khẳng định: Cùng với vitamin A, C và E thì vitamin B là thần dược đối với mắt của chúng ta. Nhóm vitamin B đảm nhận vai trò trao đổi chất của võng mạc và giác mạc, giúp giảm sung huyết hệ thần kinh thị giác đồng thời cũng là chất dinh dưỡng của dây thần kinh thị giác. 

Khi cơ thể không đủ vitamin B, mắt sẽ dễ mắc phải những triệu chứng như: mỏi mắt, chảy nước mắt, ỏ mắt và co giật quanh cơ mắt. Các vitamin nhóm B ảnh hưởng trực tiếp tới thần kinh thị giác gồm có: Vitamin B1, B2, B3 và B12.

Cách bổ sung vitamin B cho mắt khỏe mỗi ngày

Hiện nay, hầu hết chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của vitamin B gắn liền với một đôi mắt khỏe. Nhưng có lẽ không nhiều người thực sự biết những cách để bổ sung vitamin B cho đôi mắt khỏe mỗi ngày. Theo các chuyên gia nhãn khoa có rất nhiều cách để bổ sung vitamin B cho cơ thể cụ thể:

Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý

Bạn nên tìm hiểu và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp đôi mắt sáng khỏe an toàn nhất. Bạn cần ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều vitamin B tốt cho mắt như: cà rốt, cà chua, cá hồi, đậu bắp, đu đủ, rau chân vịt, đậu xanh, bắp ngô,…

Sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa vitamin B

Thường xuyên đi khám bác sĩ nha khoa và sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa vitamin B theo chỉ định của bác sĩ. Đây là cách làm khoa học nhất để đảm bảo đôi mắt được vệ sinh sạch sẽ, giữ ẩm cho mắt mà còn nuôi dưỡng tế bào mắt giúp mắt trở nên khỏe hơn mỗi ngày. Hơn nữa, dùng thuốc nhỏ mắt chứa vitamin B còn giúp phòng ngừa và hỗ trợ bệnh đục tinh thể và các triệu chứng viêm ở mắt. 

Sử dụng thuốc nhỏ mắt bổ sung vitamin B cho mắt 

Sử dụng thuốc nhỏ mắt bổ sung vitamin B cho mắt

Với những loại thuốc nhỏ mắt cách sử dụng rất thuận tiện và dễ dàng, đơn giản. Bạn nên nhỏ từ 1 đến 2 giọt vào mỗi bên mắt và dùng 3 đến 4 lần một ngày sẽ giúp trị mỏi mắt, đỏ mắt, ngứa mắt, chảy nước mắt.

Ngoài những phương pháp bổ sung vitamin B trên, để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh toàn diện bạn cần có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý. Tránh thức khuya và tập thể dục đều đặn mỗi ngày, tránh căng thẳng tâm lý. Khi làm việc trong môi trường bụi bẩn bạn nên có biện pháp phòng chống và bảo vệ mắt hiệu quả.  

Đối tượng cần bổ sung vitamin B giúp mắt khỏe mạnh hơn

Tất cả chúng ta đều cần bổ sung vitamin B để bảo vệ cơ thể đặc biệt là mắt. Tùy theo độ tuổi mà chúng ta có những cách bổ sung vitamin B cho mắt là khác nhau. 

  • Đối với trẻ em cần được chăm sóc và bảo vệ mắt ngay từ lúc còn nhỏ. Việc các em học hành nhiều sẽ rất dễ bị mỏi mắt, nhức mắt, lâu dần dẫn đến cận thị hoặc loạn thị.
  • Đối với người trưởng thành mắt phải làm việc rất nhiều và chịu ảnh hưởng nhiều từ môi trường làm việc.
  • Đối với người già mắt đã dần rơi vào tình trạng lão hóa nên việc chăm sóc và bảo vệ mắt trở nên khó khăn và cấp bách hơn. Nếu không có sự chăm sóc đặc biệt thì mắt sẽ trở nên mờ dần và mất dần khả năng của mắt.

Bài viết trên đây hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin, kiến thức bổ ích về tầm quan trọng của việc chăm sóc và bảo vệ mắt. Đặc biệt bạn cần chú ý bổ sung vitamin B cho mắt khỏe hơn mỗi ngày nhé. Hãy bảo vệ đôi mắt khỏe của bạn và gia đình ngay hôm nay! 

Share.

Leave A Reply